BAO NHIÊU TUỔI ĐƯỢC ĐI XE MÁY ĐIỆN, CÓ CẦN BẰNG LÁI KHÔNG?

Xe máy điện hiện đang là xu hướng lựa chọn của nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên bạn có biết người bao nhiêu tuổi được đi xe máy điện không, có cần bằng lái hay đăng ký gì không? Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc này.

1. Tìm hiểu độ tuổi đi xe máy điện

Theo quy định của pháp luật, người từ đủ 16 tuổi trở lên mới được đi xe máy điện. Theo đó, người điều khiển xe máy điện cũng phải đội mũ bảo hiểm và chấp hành Luật giao thông đường bộ.

Vậy học sinh cấp 2 có được đi xe máy điện không? Học sinh cấp 2 có độ tuổi từ 11 tuổi – 14 tuổi và học sinh cấp 3 dưới 16 tuổi hoàn toàn không được dùng xe máy điện để lưu thông trên đường. Đối với người chưa đủ 16 tuổi điều khiển xe máy điện sẽ chịu mức phạt hành chính từ 800.000 – 2.000.000 đồng.

Độ tuổi được phép đi xe máy điện

Người từ 16 tuổi trở lên có thể sử dụng xe máy điện Yamaha NEO’s để bắt kịp xu hướng sống xanh, tiết kiệm chi phí.

2. Điều khiển xe máy điện có cần bằng lái không?

Theo quy định, đối với những loại xe máy điện có công suất lớn hơn 4kW và vận tốc tối đa từ 50 km/h trở lên thì người điều khiển cần phải có giấy phép lái xe hạng A1. Điều kiện độ tuổi để được cấp giấy phép lái xe hạng A1 là từ 18 tuổi trở lên.

Tuy nhiên, hầu hết các loại xe máy điện trên thị trường hiện nay đều có công suất không vượt 4kW và tốc độ thiết kế tối đa không quá 50km/h. Đối với những loại xe này thì không bắt buộc có bằng lái.

3. Mua xe máy điện có phải đăng ký không?

Theo quy định, xe điện hoặc xe máy điện có vận tốc nhỏ hơn 25km/h và có trọng lượng nhỏ hơn 40kg sẽ không cần đăng ký biển số xe. Đối với những loại xe có vận tốc từ 25km/h trở lên tương ứng với công suất lớn hơn 250W thì cần đăng ký biển số xe. Do vậy, khi mua xe đạp điện hoặc xe máy điện, cần chú ý đến trọng lượng, vận tốc và công suất của xe.

Mức phạt đối với những chiếc xe máy điện không có chứng nhận đăng ký và không có biển số xe từ 300.000 – 400.000 đồng.

Như vậy tóm lại, người đủ 16 tuổi trở lên mới được điều khiển xe máy điện. Khi lưu hành có cần bằng lái hay không còn tùy thuộc vào loại xe, tuy nhiên sau khi mua xe cần đăng ký biển số ngay để đảm bảo chấp hành đúng Luật.

>> Xem thêm: Xe máy điện có cần phải đăng ký biển số không? Thủ tục thế nào?

Yamaha NEO’s – Xe máy điện bền bỉ, an toàn cho bạn trẻ năng động

Yamaha NEO’s – xe máy điện Nhật Bản đầu tiên ra mắt thị trường Việt Nam có 3 phiên bản Đen, Trắng, Xanh với mức giá 50.000.000 đồng.

Có rất nhiều lý do khiến NEO’s trở nên hoàn toàn khác biệt với các dòng xe điện khác trên thị trường. Xe có trọng lượng gọn nhẹ chỉ 98kg (bao gồm một pin tiêu chuẩn nặng 8 kg), tức tương đương với các dòng xe ga thông thường của Yamaha (điển hình như Latte), người dùng có thể dễ dàng điều khiển xe ở môi trường đông đúc của thành thị. Đặc biệt, xe có công suất tối đa 2,3kW và đạt tốc độ tối đa khoảng 50km/h, tương đương xe xăng 50 phân khối, phù hợp cho học sinh từ 16 tuổi trở lên hoặc nhân viên văn phòng, bà nội trợ có nhu cầu đi lại trong khu vực thành phố.

NEO’s còn được trang bị động cơ điện thế hệ mới YIPU 2, thiết kế độc quyền của Yamaha với khả năng tăng tốc vô cùng êm ái và bền bỉ. Nếu được sạc pin đầy trong 8 giờ, xe có thể vận hành quãng đường 72km. Người dùng có thể chọn lắp thêm 1 pin phụ để gia tăng quãng đường di chuyển lên đến 144 km. Đặc biệt, các loại pin có thể tháo rời để sạc trong nhà hoặc sạc trực tiếp tại xe.

thiết kế xe máy điện yamaha neos

Yamaha NEO’s với thiết kế thanh thoát, tôn dáng người ngồi điều khiển – Sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn trẻ cá tính.

Người dùng có thể kết nối xe máy điện NEO’s với ứng dụng Y-Connect giúp ghi lại hành trình di chuyển, cập nhật liên tục thời gian bảo dưỡng và nhiều thông tin liên quan khác. Yamaha Motor Việt Nam cam kết mang lại cho khách hàng sản phẩm chất lượng, đảm bảo vận hành an toàn, cùng với dịch vụ chăm sóc khách hàng đáng tin cậy tại hệ thống hơn 400 đại lý trên toàn quốc. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan Yamaha NEO’s, vui lòng liên hệ Hotline 1800 1588 (miễn phí) để được tư vấn chi tiết.