Cách Khắc Phục Xe Tay Ga Bị Hú Nhất Định Phải Biết

Bạn có biết, tình trạng hú gió của xe tay ga nếu không được khắc phục kịp thời có thể khiến xe không còn đủ an toàn để vận hành. Sau đây là nguyên nhân và cách khắc phục xe tay ga bị hú tại nhà.

Hú gió là hiện tượng gì? Có nguy hiểm không?

Khi chạy ở vận tốc 40km/h, bạn có thể cảm thấy xe phát ra âm thanh rít (hú) gió vô cùng khó chịu. Đặc biệt, khi tăng vận tốc lên và đột ngột giảm ga, tiếng tiếng hú càng phát ra to hơn. Đây được gọi là là tình trạng hú gió ở xe.

Hú gió thường xuất hiện trên những mẫu xe tay ga. Nhiều người cho rằng chỉ những mẫu xe cũ mới xuất hiện tình trạng này. Thế nhưng thực tế cho thấy, hú gió có thể xuất hiện ở cả những mẫu xe ga cũ và mới.

>> XEM THÊM: XE TAY GA KHÔNG ĐỀ ĐƯỢC: NGUYÊN NHÂN VÀ HƯỚNG DẪN CÁCH XỬ LÝ

Hú gió là tình trạng phổ biến ở những mẫu xe ga và cần được khắc phục càng sớm càng tốt

Vậy đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng này?

Nguyên nhân và cách khắc phục xe tay ga bị hú gió

Có 2 nhóm nguyên nhân chính khiến xe tay ga xuất hiện tình trạng hú gió khó chịu: do bánh răng bị hỏng hoặc sử dụng dầu láp không đúng tiêu chuẩn. Cách khắc phục các nguyên nhân này như sau:

Bánh răng xe bị hư hỏng

Xe ga bị hú có thể là biểu hiện các bánh răng trên xe đã bị hư hỏng. Lúc này, các bánh răng không thể hoạt động ăn khớp với nhau nên xảy ra tình trạng hú gió.

Những nguyên nhân phổ biến làm bánh răng của xe bị hư hỏng có thể kể đến như:

  • Bánh răng trục láp bị hỏng hóc, rỉ sét, hao mòn tự nhiên trong quá trình sử dụng.
  • Bánh răng bị nhão do thói quen đi xe tăng ga đột ngột liên tục.
  • Bánh răng bị hỏng do bánh xe bị đảo hoặc côn bị chai dẫn tới trượt côn (trượt tải) lặp đi lặp lại.
  • Đối với xe mới, nguyên nhân có thể do chất lượng gia công bánh răng không tốt và sử dụng chất liệu kém, không đạt tiêu chuẩn.

Cách khắc phục: Đối với nguyên nhân này, bạn cần thay mới bánh răng và các bộ phận khiến bánh răng bị hư (nếu có) như côn bị chai hay bánh xe quá cũ.

Để cách khắc phục xe tay ga bị hú do bánh răng, bạn cần thay mới bộ phận này cho xe.

Dầu láp không đúng tiêu chuẩn

Dầu láp (hay còn được gọi là dầu hộp số, nhớt hộp số, dầu cầu…) là loại dầu có tác dụng bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga, từ đó giúp xe vận hành trơn tru. Sử dụng dầu láp không đúng tiêu chuẩn xe, dầu láp quá cũ, dầu bị loãng quá (do bị nước vào),… có thể làm bánh răng không thể vận hành bình thường, từ đó làm xuất hiện tình trạng xe bị hú gió.

Cách khắc phục: Đối với nguyên nhân này, cách tốt nhất là bạn nên sử dụng loại dầu láp đúng tiêu chuẩn (có đủ độ đậm đặc cần thiết), không pha thêm nước và thay dầu định kỳ để triệt tiêu các tiếng hú nhỏ.

Làm thế nào để hạn chế cho xe tay ga không bị hú?

Để hạn chế tình trạng xe tay ga bị hú, bạn có thể áp dụng một số cách sau:

  • Bảo dưỡng xe định kỳ, đặc biệt chú ý kiểm tra côn để tránh hiện tượng trượt tải của côn gây hư hỏng bánh răng.
  • Thay dầu láp đúng tiêu chuẩn, tuyệt đối không dùng dầu máy thay cho dầu láp.
  • Lái xe đúng cách, không tăng giảm ga đột ngột.
  • Khi rửa xe tránh hiện tượng nước vào làm hư hỏng bánh răng, gây biến tính dầu láp.

Bảo dưỡng và khắc phục xe tay ga bị hú ở đâu tốt?

Việc không khắc phục tận gốc nguyên nhân khiến xe ga bị hú có thể khiến quá trình vận hành xe trở nên nguy hiểm. Tốt nhất, bạn nên đến những cơ sở uy tín, cửa hàng sửa chữa chính hãng để khắc phục vấn đề này.

Đối những khách hàng đang chạy Yamaha, bạn có thể đến hệ thống Yamaha trên toàn quốc. Bên cạnh phụ tùng xe máy chính hãng đảm bảo chất lượng, tại đây còn có những nhân viên có kiến thức chuyên môn cao, từ đó có thể tìm ra chính xác nguyên nhân và sửa chữa cho xe hiệu quả.