Chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Hồ Chí Minh, ngày 15 tháng 5 năm 2020, Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) cùng phối hợp với Sở giao thông vận tải thành phố Hồ Chí Minh (Sở GTVT) và Viện khoa học & công nghệ giao thông vận tải (ITST) tổ chức Lễ Phát động Chương trình nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Ô nhiễm không khí hiện nay không chỉ là vấn đề nóng tập trung ở các đô thị phát triển mà đã trở thành mối quan tâm của toàn xã hội khi hai đô thị lớn nhất Việt Nam liên tục đứng đầu thế giới về mức độ ô nhiễm. Những nguyên nhân chính của tình trạng ô nhiễm không khí đến từ hoạt động công nghiệp, giao thông vận tải, sinh hoạt của người dân,… Trong đó, hoạt động của các loại xe cơ giới nói chung và xe mô tô, gắn máy nói riêng là một trong những nguồn phát thải trực tiếp một số chất ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của con người.

Sau khi nhận được sự chấp thuận của UBND Tp Hồ Chí Minh, VAMM cùng với Sở GTVT thành phố và ITST đã ký kết Thỏa thuận hợp tác thực hiện chương trình “Nghiên cứu thí điểm kiểm tra khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành hướng tới thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố, góp phần cải thiện chất lượng môi trường không khí”. Với thông điệp: “Kiểm tra khí thải, bảo dưỡng định kỳ giúp xe luôn khỏe, môi trường thêm xanh”, kết quả của chương trình này sẽ là nguồn tài liệu quan trọng để Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Hội đồng nhân dân thành phố và Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế cho phép thành phố Hồ Chí Minh triển khai thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Chi tiết chương trình hợp tác

1/ Thời hạn của chương trình: Chương trình được bắt đầu thực hiện từ tháng 05/2020 và sẽ kết thúc khi số lượng xe thí điểm đạt 10,000 xe hoặc hết ngày 30/9/2020 (Tùy điều kiện nào đến trước).

2/ Phạm vi áp dụng: Chương trình được thực hiện trên địa bàn Quận 1 và quận Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.

3/ Đối tượng tham gia:

 • Cư dân, cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên các doanh nghiệp, người lao động, sinh viên, … sinh sống, làm việc và học tập trên địa bàn hai quận là quận 1 và quận Phú Nhuận có xe máy thuộc các hãng xe Honda, Yamaha, Piaggio, SYM và Suzuki đã sử dụng từ 5 năm trở lên (căn cứ vào ngày cấp đăng ký xe lần đầu)

4/ Mục tiêu của dự án:

4.1. Mục tiêu chung

 • Là cơ sở để tham mưu cho Uỷ ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đề xuất Hội đồng nhân dân thành phố và Thủ tướng Chính phủ ban hành cơ chế cho phép thành phố triển khai thí điểm kiểm soát khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

4.2. Mục tiêu cụ thể

 • Đánh giá hiện trạng phát thải của xe máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
 • Khảo sát, đánh giá tác động kinh tế xã hội của việc kiểm soát khí thải xe máy tới người dân, cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức có liên quan.
 • Xây dựng và đề xuất các giải pháp, chính sách để thí điểm kiểm soát khí thải xe máy tham gia giao thông trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
 • Tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về ích lợi của việc kiểm soát khí thải xe máy, trách nhiệm và quyền lợi của người dân khi tham gia Chương trình thí điểm kiểm định khí thải xe máy.

5/ Quyền lợi đối tượng tham gia:

 • Đối với người dân nhận được thư mời từ dự án:
 • Được kiểm tra khí thải miễn phí
 • Tặng 01 chai dầu động cơ,
 • Nếu xe của khách hàng có mức phát thải khí thải không đạt tiêu chuẩn TCVN6438-2018 mức 1. Khách hàng sẽ được hỗ trợ một gói bảo dưỡng lên tới 200,000 VNĐ/xe.
 • Được tư vấn kỹ thuật bảo dưỡng xe máy đúng cách từ các kỹ thuật viên cửa hàng.
 • Tham gia góp ý các giải pháp cho Chương trình thông qua trả lời các câu hỏi khảo sát
  • Đối với người dân không nhận thư mời từ dự án:
 • Được kiểm tra khí thải miễn phí
 • Được tư vấn kỹ thuật bảo dưỡng xe máy đúng cách từ các kỹ thuật viên cửa hàng.

6/ Phương pháp kiểm định: Xe máy được đo khí thải ở chế độ không tải để xác định các thông số CO, HC (theo quy định về tiêu chuẩn khí thải) trước/sau khi tiến hành các bước sửa chữa, bảo dưỡng (theo khuyến cáo của nhà sản xuất).

 (*) Danh sách những đại lý thuộc phạm vi áp dụng:

STT Hãng xe Đại lý Địa chỉ Số điện thoại
Địa chỉ Quận
1 Honda Sơn Minh #1 276-278-280 Lý Tự Trọng, Phường Bến Thành Q.1 028 38224619
2 Tường Nguyên #3 212 B Nguyễn Trãi, Phường Nguyễn Cư Trinh Q.1 028 38364073
3 Tân Long Vân # 4 167 Trần Quốc Thảo, Phường 9 Q.3 028 39312222
4 Hào Quang 125 Phan Đăng Lưu, Phú Nhuận 028 38458882
5 Yamaha Yamaha Town 38 Trương Quốc Dung, P 10 Phú Nhuận 028 38443480
6 SYM Phú Lộc 405 Nguyễn Kiệm Phú Nhuận 028 38440137
7 Piaggio Sapa 169 Cộng Hòa Tân Bình 028 38116414
8 Suzuki Direct Shop 2 Phổ Quang, Phường 2 Tân Bình 028 62929107

 

Mọi thông tin liên quan đến chương trình, người dân vui lòng liên hệ qua số điện thoại của 8 Đại lý chỉ định trên để được giải đáp thắc mắc.

 

(*) Những câu hỏi về dự án và giải đáp:   

 1. Chi tiết khuyến mãi được nhận như thế nào khi tôi tham dự Chương trình?

– Sau khi điền phiếu đăng ký, khách hàng cầm thư mời đến Đại lý chỉ định để hỗ trợ tham gia

– Khách hàng tham dự Chương trình khi mang theo thư mời sẽ được miễn phí kiểm tra khí thải đồng thời được tặng 01 chai dầu động cơ, 01 gói hỗ trợ bảo dưỡng liên quan tới hệ thống nhiên liệu và khí xả cho xe máy có chỉ số khí thải không đạt tiêu chuẩn TCVN 6438 mức 1 và nhận được tư vấn kỹ thuật bảo dưỡng xe máy đúng cách từ các kỹ thuật viên cửa hàng.

 1. Phạm vi áp dụng gói bảo dưỡng áp dụng cho các khu vực nào, khi nào, ai là người thực hiện?

– Phạm vi áp dụng: quận Phú Nhuận và quận 1.

– Hiệu lực sử dụng trong thời gian chương trình diễn ra (từ tháng 4 đến hết tháng 9 năm 2020) – Đơn vị thực hiện là 8 Đại lý được chỉ định

 1. Thủ tục nhận quà gói bảo dưỡng như thế nào?

Sau khi kiểm tra mức phát thải của xe, nếu xe của khách hàng không đạt được mức tiêu chuẩn theo TCVN  6438 mức 1 (CO ≤ 4.5 %, HC ≤ 1500ppm), khách hàng sẽ điền vào phiếu thông tin để nhận được gói bảo dưỡng

 1. Giấy tờ nào xác thực tôi đủ điều kiện tham gia Chương trình?

Khi tham gia gói bảo dưỡng, khách hàng cần cung cấp một trong các giấy tờ sau: Giấy mời, đăng ký xe,

 1. Tôi có cần đến đúng đại lý ủy quyền của hãng xe máy đang dùng để tham gia Chương trình không?

Có. Khách hàng cần mang xe tới Đại lý ủy quyền của hãng sản xuất

 1. Tôi có thể đổi phần quà và gói bảo dưỡng hỗ trợ ra tiền mặt không?

Không. Khách hàng tham gia chỉ có thể sử dụng ưu đãi, Đại lý không hỗ trợ tiền mặt

 1. Sau bao lâu, tôi có thể tiếp tục đăng ký tham gia Chương trình?

Mỗi khách hàng chỉ có thể tham gia Chương trình một lần

 1. Có thể tham khảo chi tiết thể lệ chương trình ở đâu?

Khách hàng truy cập vào website chính thức của Sở GTVT, VAMM hoặc liên hệ qua số điện thoại của 8 Đại lý chỉ định để biết thêm chi tiết

 1. Nếu xe của tôi không thuộc 1 trong 5 hãng xe thì có được tham gia chương trình không?

Xe máy không thuộc sản xuất và phân phối của các nhà sản xuất trong Hiệp hội vẫn được tham gia Chương trình tuy nhiên sẽ không thuộc phạm vi đối tượng được hỗ trợ gói bảo dưỡng.

 1. Chương trình sẽ diễn ra trong bao lâu?

Chương trình được bắt đầu thực hiện từ tháng 05/2020 và sẽ kết thúc khi số lượng xe thí điểm đạt 10,000 xe hoặc hết ngày 30/9/2020 (Tùy điều kiện nào đến trước).