Thành lập Quỹ nghiên cứu ATGT xe máy tại Việt Nam

Sáng 04/02/2015, tại Hà Nội, Ủy ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam (VAMM) đã tổ chức “Lễ ký kết Chương trình phối hợp hưởng ứng năm an toàn giao thông Việt Nam 2015”.

Mục tiêu của chương trình phối hợp nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn giao thông đường bộ, từng bước hình thành ý thức và thói quen điều khiển xe máy một cách an toàn trên phạm vi toàn quốc; nâng cao hiệu quả công tác phối hợp giữa Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam và Ban An toàn giao thông các cấp để tạo thêm nguồn lực trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiệp pháp luật giao thông đường bộ đối với người điều khiển xe máy tại Việt Nam; giảm các vụ tai nạn giao thông, nâng cao an toàn cho người điều khiển mô-tô, xe gắn máy.

Honda phát động cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” Honda Việt Nam phát động cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”. Được bắt đầu triển khai từ cuối năm 2008, Sau 7 năm triển khai, đã có hơn 1.200.000 em học sinh lớp 3, 4, 5 được vui học an toàn giao thông theo giáo trình “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”. Trong suốt những năm qua, chương trình đã nhận được sự đánh giá cao của các cơ quan Chính phủ, các nhà trường, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh. Chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo – Vụ Giáo dục Tiểu học phối hợp với Công ty Honda Việt Nam, Ủy ban ATGT Quốc gia và Cục Cảnh sát giao thông Đường bộ - Đường sắt tiếp tục tổ chức Ngày hội Giao lưu tìm hiểu “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cho giáo viên và học sinh khối 3, 4 và 5 đã dạy và học ATGT theo tài liệu “ATGT cho nụ cười trẻ thơ” ở12 tỉnh, thành phố: Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương, Đà Nẵng, Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên, Sơn La, Tp. Hồ Chí Minh và Vĩnh Phúc. Honda phát động cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” Phần thi dành cho giáo viên gồm có 02 vòng thi, trong đó vòng 1 diễn ra từ tháng 01/2015 đến hết tháng 02/2015. 12 thầy cô giáo có bài dự thi xuất sắc nhất trong vòng này sẽ tham dự Vòng chung kết thi giảng dạy giáo án điện tử dự kiến sẽ tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4 năm 2015. Với phần thi dành cho học sinh, các em sẽ làm bài thi viết bao gồm 2 nội dung: trắc nghiệm và tự luận. Sau đó Ban tổ chức sẽ chấm và chọn ra 24 bài dự thi xuất sắc nhất để xét trao giải Nhất, Nhì, Ba tại thành phố Hồ Chí Minh và 600 giải Khuyến khích. Honda phát động cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” Lễ Tổng kết và Trao giải Cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” năm học 2013 – 2014 tại Thành phố biển Nha Trang – Khánh Hòa. Cuộc thi năm nay sẽ có tổng cộng 736 phần thưởng hấp dẫn bao gồm: Xe máy, máy tính bảng, điện thoại di động, xe đạp... Trong năm học 2013-2014, cuộc thi “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ” cũng đã thu hút sự tham gia của hơn 300.000 em học sinh và 9.000 thầy cô giáo đến từ các trường Tiểu học trong cả nước. Nguồn: Autodaily.vn

Lễ ký kết giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam. (ảnh: Hoàng Tuấn).

Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết: “Chương trình phối hợp giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và VAMM bao gồm hai nội dung cơ bản, trước hết là phát huy và nhân rộng các chương trình tuyên truyền về ATGT đường bộ và đào tạo lái xe an toàn mà Ủy ban và một số thành viên của VAMM đã và đang thực hiện trong thời gian qua, thứ hai là Thành lập Quỹ nghiên cuus ATGT xe máy tại Việt Nam để hỗ trợ các nhà khoa học thực hiện các dự án nghiên cứu nhằm đề xuất với Chính phủ các giải pháp và chính sách phát triển xe máy an toàn và thân thiện hơn với người dân”.

Ông Minoru Kato, Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam, Chủ tịch VAMM cho biết: “Chương trình hợp tác giữa Ủy ban ATGT Quốc gia và Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy sẽ hướng các nỗ lực của mình vào tăng cường các hoạt động tuyên truyền và hướng dẫn ATGT, thành lập Quỹ nghiên cứu về ATGT xe máy tại Việt Nam; đồng thời đóng góp ý kiến xây dựng chính sách liên quan đến quy hoạch phát triển ngành xe máy Việt Nam”.

Tại Việt Nam, mô-tô, xe gắn máy đang là phương tiện đi lại chủ yếu. Tính đến tháng 12/2014, toàn quốc đã có trên 43 triệu mô-tô, xe gắn máy chiếm hơn 85% tổng số phương tiện giao thông đang hoạt động trên địa bàn cả nước.

Năm 2014, mặc dù số vụ, số người chết và số người bị thương vì tai nạn giao thông giảm so với năm 2013 nhưng tai nạn giao thông liên quan đến xe máy chiếm hon 70% số vụ và xảy ra nhiều vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến xe máy.

Nguồn: autodaily.vn