Thi làm phim an toàn giao thông, nhận giải thưởng gần 150 triệu đồng

Khi hòa vào dòng người tham gia giao thông, người Việt trẻ đang ứng xử ra sao? Đôi khi với cái đầu nóng và một chút vô tâm – thiếu hiểu biết, nhiều hậu quả nghiêm trọng đã xảy ra…

Hình ảnh xấu xí của một số người trẻ khi tham gia giao thông

Có một số bộ phận nhỏ người trẻ đang làm xấu xí hình ảnh giao thông, phóng nhanh, vượt ẩu và thể hiện nhiều hành vi thiếu ý thức khi tham gia giao thông khác. Để thể hiện cá tính, nhiều “cậu ấm, cô chiêu” còn dàn hàng ba, hàng bốn, kẹp ba, kẹp bốn, lạng lách đánh võng làm “huyên náo” nhiều khu phố và khiến người đi đường vô cùng hoảng sợ.

Thi làm phim an toàn giao thông, nhận giải thưởng gần 150 triệu đồng - Ảnh 1.

Những ứng xử không văn minh khi tham gia giao thông có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

Để chơi trội, nhiều teen chưa đủ tuổi lái xe máy đã phóng vù vù trên đường. Chưa hết, một số nhỏ bạn trẻ còn tự chế, đổi màu xe, tháo biển số xe, gắn nhãn mác, hình thù kỳ quái nhem nhuốc khắp xe để thể hiện độ chơi trội. Hệ thống đèn chiếu sáng cũng được “sáng tạo” quá kích cỡ, gắn còi ô tô, còi hú trái quy định gây mất trật tự khi lưu thông trên đường.

Nhưng đáng nói hơn ở đây là văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông. Khi có va chạm xảy ra, thay vì “xin lỗi” vì sự cố thì các bạn lại chọn cách hành xử là dùng “nắm đấm” hoặc buông lời thô tục để xả giận. Một sự việc nhỏ có thể trở thành vấn đề lớn một vụ án nghiêm trọng nếu hành xử chưa văn minh.

Dù những trường hợp trên chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh” nhưng dễ tạo tâm lý đám đông, ảnh hưởng đến hình ảnh người trẻ Việt cũng như đe dọa an toàn của bản thân và người khác. Theo kết quả nghiên cứu về “Vai trò của xe máy trong hiện tại và tương lai”, TS. Vũ Anh Tuấn, Trung tâm Nghiên cứu GTVT Việt Đức, Trường Đại học Việt Đức, cho biết, 70-80% nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông là do hành vi vi phạm của người điều khiển.

Vì vậy, để hạn chế rủi ro, người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ hãy nâng cao ý thức, chủ động thay đổi hành vi tham gia giao thông, hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn cho mình và người khác. Cuộc thi làm phim ngắn ATGT “Tôi biết. Tôi thay đổi” sẽ là một cách để các bạn trẻ thực hiện và lan tỏa điều đó.

Lan tỏa giao thông văn minh bằng hình thức mới

Thi làm phim an toàn giao thông, nhận giải thưởng gần 150 triệu đồng - Ảnh 2.

Ngày 27/9 vừa qua, VAMM phối hợp với Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia tổ chức đã phát động cuộc thi “Tôi biết. Tôi thay đổi”.

Theo đại diện ban tổ chức, cuộc thi làm clip để tuyên truyền hành xử giao thông văn minh sẽ tạo ra một hình thức tiếp cận mới, hợp xu hướng thời đại và mang tính ảnh hưởng rộng hơn, đặc biệt là tới giới trẻ – đối tượng chính tham gia giao thông.

Những bài dự thi “Tôi biết. Tôi thay đổi” ghi lại những cách hành xử văn minh khi tham gia giao thông thông qua lăng kính sáng tạo của các bạn trẻ. Từ đó, tác động trực tiếp đến nhận thức, hành vi của từng người tham gia giao thông và lan tỏa mạnh mẽ những hành động an toàn đó đến cộng đồng, góp phần xây dựng một môi trường giao thông lành mạnh và tốt đẹp.

Nếu các bạn nhận thức được tầm quan trọng, có nhiều ý tưởng, câu chuyện hay ứng xử văn minh khi tham gia giao thông và muốn nó lan tỏa tới cộng đồng, hãy đăng ký cuộc thi làm phim an toàn giao thông “Tôi biết. Tôi thay đổi”.

Bạn và nhóm của mình được gửi tối đa 3 tác phẩm, yêu cầu thời lượng phim dưới 10 phút. Ba bước để tham gia cuộc thi bao gồm: Từ ngày 27/09, đăng ký dự thi theo mẫu; từ ngày 1/10 tới ngày 4/11, gửi link bài dự thi qua email toibiet.toithaydoi@gmail.com hoặc qua fanpage cuộc thi https://www.facebook.com/toibiet.toithaydoi/; từ ngày 08/10 – 15/11, kiểm tra bài được duyệt và đăng trên Fanpage cuộc thi và kêu gọi bình chọn.

Giải thưởng siêu khủng gần 150 triệu đồng đang chờ đợi các teen đấy! Cơ cấu giải thưởng như sau: Giải Nhất – 70 triệu đồng, giải Nhì – 30 triệu đồng, giải Ba – 20 triệu đồng, giải Khán giả bình chọn – 10 triệu đồng.

Điểm số của bài thi sẽ dựa trên 70% số điểm từ Ban giám khảo và 30% từ bình chọn từ khán giả. Các tiêu chí chấm điểm của Ban giám khảo theo thang điểm 10 ở các hạng mục: Nội dung, hình thức, thông điệp.

“Thay đổi để giao thông văn minh”

Thi làm phim an toàn giao thông, nhận giải thưởng gần 150 triệu đồng - Ảnh 3.

Đây chính là thông điệp của cuộc thi, cũng là điều Ban tổ chức muốn gửi gắm tới các thí sinh nói riêng và toàn xã hội nói chung. Ngoài giải thưởng giá trị, cuộc thi còn là cơ hội để các thí sinh ở mọi lứa tuổi, đặc biệt các bạn trẻ được thể hiện sức sáng tạo và tài năng của bản thân. Một hành động đẹp, văn minh của chính bản thân bạn ngày hôm nay sẽ tạo ra những hiệu quả tích cực và có sức lan tỏa tới cộng đồng tham gia giao thông trong tương lai. Hãy cùng nhau thay đổi để giao thông trở nên văn minh hơn, các bạn nhé!

Thông tin liên hệ:

Điện thoại: (84 4) 7307 7979 (máy lẻ: 62900), từ 9h đến 17h các ngày thứ 2 đến thứ 6.

Email: toibiet.toithaydoi@gmail.com

Fanpage: https://www.facebook.com/toibiet.toithaydoi/.